Welcome, Guest. Please login or register.

ผู้เขียน หัวข้อ: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^  (อ่าน 46442 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0
^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2012, 10:25:20 PM »

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เป็นหน่วยงานในสังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 1 สาขาสระบุรี  กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีหน้าที่รับผิดชอบในการบริหารจัดการ และพัฒนาพื้นที่สวนป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่งเป็นรูปแบบการจัดการพื้นที่สวนป่าให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดทั้งในด้านการดูแลรักษาพื้นที่ การอนุรักษ์ และการให้บริการท่องเที่ยว
 **ศูนย์ศึกษาธรรมชาติฯ ไม่ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวที่นิยมเสียงดัง**

หากท่านชอบกิจกรรมที่ต้องใช้เสียงดังกรุณาเลือกใช้บริการในสถานที่อื่นๆ
 
ที่ตั้ง :  ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า มีพื้นที่ดำเนินการอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่ามวกเหล็ก-ทับกวาง แปลง 2 (แปลงใหญ่) มีที่ตั้งของศูนย์ฯ อยู่ที่บริเวณ หมู่ที่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี่พื้นที่รับผิดชอบ :  13,750 ไร่  พื้นที่ดังกล่าวทำหน้าที่เป็นป่ากันชนให้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่มรดกโลกจากองค์การ UNESCO เมื่อ พ.ศ.2548
 

 
ประวัติความเป็นมา : ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เริ่มสำรวจ และดำเนินโครงการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 ตามนโยบายของ ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง เกษตรและสหกรณ์ (นายปองพล อดิเรกสาร)ในสมัยนั้น ที่ต้องการนำพื้นที่สวนป่าที่มีศักยภาพมาพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อแบ่งเบาภาระของอุทยานแห่งชาติ สำนักงานป่าไม้เขตสระบุรี (ปัจจุบันคือสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 1 สาขาสระบุรี) จึงได้พิจารณานำพื้นที่ส่วนหนึ่งของสวนป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่ามวกเหล็ก-ทับกวาง แปลง 2(แปลงเล็ก) ท้องที่อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี พื้นที่ประมาณ 13,750 ไร่ มาจัดทำโครงการและได้เปิดให้บริการท่องเที่ยวเชิงนิเวศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2543 การดำเนินโครงการเป็นไปตามมาตรา 19 แห่ง พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507

http://www.dnp.go.th/mfcd1/saraburisite/webpage/7kod.htm

ติดต่อสอบถาม ::
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า
 โทร. 08-9237-8659
E-mail : 7kod@se-ed.net

http://www.facebook.com/7KodPongKonSao

ออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
 • Browser:
 • MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0
Re: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2012, 10:46:18 PM »


สระบุรี มีน้ำตกหลายแห่ง ที่ขึ้นชื่อเรียกว่าเกือบเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสระบุรี เมื่อคนต่างถิ่นคิดถึงก็ต้อง ? น้ำตกเจ็ดสาวน้อย, น้ำตกมวกเหล็ก? และอีกหลายแห่ง ที่อยู่ในเขตอำเภอมวกเหล็ก แต่คุณรู้หรือไม่ ว่า ยังมีน้ำตกอีกแห่งในอำเภอแก่งคอย ที่สูงกว่า 30 เมตร มีถึง 8 ชั้น เป็นน้ำตกที่เกิดท่ามกลางป่าดิบชื้นที่สมบูรณ์ ของเทือกเขาใหญ่ และที่สำคัญตั้งอยู่ในเขตจังหวัดสระบุรีของเรา ไม่ไกลไม่ลำบากจนถึงขั้นต้องใช้รถ 4wd แค่กระบะธรรมดาๆ ก็สบายแล้ว นั่นคือ ? น้ำตกโกรกอีดก? น้ำตกสูงสุดของจังหวัดสระบุรี ในขณะนี้ (เนื่องจากยังไม่พบว่ามีการค้นพบน้ำตกอื่นที่ในจังหวัดที่สูงกว่าน้ำตกโกรกอีดก) แต่ก่อนจะไปถึงน้ำตกโกรกอีดก เราจะไปเริ่มต้นกันที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เพื่อเดินป่าศึกษาธรรมชาติและชมน้ำตก เจ็ดคดเหนือ-กลาง-ใต้-ใหญ่ แบบเบาๆ กันก่อน

     ขับรถออกจากตัวเมืองสระบุรีมุ่งหน้าไปทางอ.แก่งคอย เข้าทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ผ่านตัวเมืองสระบุรี เรื่อยไปประมาณ 20 กิโลเมตร จนถึงเทศบาลทับกวาง กลับรถมาประมาณ 1 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าตรงป้ายศูนย์โยเร (คิวเซ) ไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร เพื่อหาที่พักกันก่อนจะเริ่มต้นผจญภัย

     ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เป็นจุดพักที่เราเลือกเพราะว่าเงียบสงบ และมีความสะดวกสบายรองรับนักท่องเที่ยวได้ดี เข้าไปถึงก็ต้องติดต่อ ที่สำนักงานและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวก่อนเพื่อขอข้อมูลการเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า ต้องมีการติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อร่วมเดินทางเนื่องจากป่าบริเวณนี้เป็นเขตรอยต่อเขาใหญ่ที่ยังคงสมบูรณ์ฉะนั้นอย่าได้วางใจเดินทางกันเพียงลำพังเด็ดขาด นอกจากบริเวณกางเต็นท์รอบบริเวณอ่างน้ำของศูนย์ฯ ที่มีห้องน้ำรองรับถึง 18 ห้อง ที่บริเวณลานมีศาลาเอนกประสงค์สำหรับให้นักท่องเที่ยวที่มาเป็นกลุ่มสามารถจัดกิจกรรมร่วมกันได้ นอกจากนั้นก็ยังมีบ้านพักรับรองอีกหลายหลังราคาเริ่มต้นที่ 1,000 บาท สามารถพักได้ตั้งแต่ 4 คนขึ้นไปแต่ก่อนเข้าพักต้องมีการจองล่วงหน้าโดยติดต่อไปได้ที่ หมายเลข...089-237-8659, 080-019-2762, 085-968-3520....นอกจากนั้นยังมีบริการจัดทำอาหารให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นกลุ่มตั้งแต่ 20 คนขึ้นไป อาหารไม่แพงอย่างที่คิดเริ่มต้นที่ 25 บาทเท่านั้นเอง

     จุดบริการนักท่องเที่ยวเป็นลานหญ้ากว้างมองทางซ้ายเห็นเป็นเนินที่มีบ้านพักไม้หลายขนาด เรียงรายอยู่ตามเนินเขาเล็ก บนพื้นดินรอบบ้านพักเต็มไปด้วยดอกกระดุมทองสีเหลืองเป็นจุดเล็กๆ และล้อมด้วยใบเขียวเต็มพื้นที่ตัดกับท้องฟ้าที่สีจัด กับเมฆขาวเป็นกลุ่มๆ ต้องลองจินตนาการดูว่าเป็นรูปอะไร ตามแต่จะคิด มองลงไปจากเนินจะเห็นอ่างเก็บน้ำ อยู่ใกล้ๆ ตีนเขา (ใกล้ๆ จากสายตาแต่ไม่ใกล้ยามต้องเดิน) จุดนี้จะมีลานหญ้ากว้างริมน้ำมองไปยามเย็นๆ จะเห็นนกนานาชนิดบินหาทางกลับรังก่อนที่อาทิตย์จะตก สายลมพัดน้ำในแอ่งเป็นระลอกพริ้ว เดิมที ที่แถวนี้เป็นป่าละเมาะที่เต็มไปด้วยสมุนไพรและมีน้ำอยู่ตลอดปีทำให้ชาวบ้านแถวนี้เรียกว่า ? ซับป่าว่าน? ค่ำคืนนี้เราตกลงกางเต็นท์นอนกันริมน้ำ พร้อมเตรียมแค้มปิ้งเล็กๆกันก่อนจะนอนพักเพื่อเตรียมตัวเดินป่ากันในวันรุ่งขึ้น

     ตอนเช้าๆ รีบตื่นให้ทันพระอาทิตย์ขึ้นขับรถไปชมกันที่ จุดชมวิวมอเครือ เป็นยอดเขาสูง (500 เมตร จากระดับน้ำทะเล) มองเห็นทิวทัศน์รอบทุกด้าน โดยเฉพาะเทือกเขาของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เรียงรายสลับซับซ้อน ถ้าพลาดไม่ได้มาตอนเช้าเย็นๆ เวลา ประมาณ หกโมงนิดๆ มาคอยดูตะวันลับฟ้า ยามค่ำคืนลมพัดอากาศเย็นสบาย(12 องศาเซลเซียสในฤดูหนาว) ได้กลิ่นหอมอ่อนๆของดอกไม้ป่า นักท่องเที่ยวนิยมใช้เป็นที่ดูดาว เนื่องจากเห็นขอบฟ้ากว้างไม่มีแสงไฟรบกวนและเงียบสงบ เมื่อมองลงเบื้องล่างจะเห็นแสงไฟตามแนวถนนและตัวเมืองอยู่ไกลริบเหมือนมีดาวอยู่บนดิน โดยรอบจุดชมวิวจะพบสัตว์ป่า ได้แก่ นางอาย ไก่ฟ้า ไก่ป่า อีเห็น นกนานาชนิด

     ชมวิวเช้าๆ เสร็จเตรียมเดินเข้าป่ากัน นักท่องเที่ยวที่บางกลุ่มอาจจะมาพร้อมกันเป็นครอบครัว ทางศูนย์ฯได้จัดแบ่งเส้นทางไว้เป็นสามเส้นทางตามความเหมาะสมดังนี้

เส้นทางที่ 1 จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไปน้ำตกเจ็ดคตเหนือแล้วกลับทางเดิม (รอบเล็ก) ระยะทาง 1.5 กม. ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.

เส้นทางที่ 2 จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไปน้ำตกเจ็ดคตเหนือ-เจ็ดคตกลาง-เจ็ดคตใต้ (รอบกลาง) ระยะทาง 3 กม. ใช้เวลาประมาณ ชม.1/2

เส้นทางที่ 3 จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไปน้ำตกเจ็ดคตเหนือ-เจ็ดคตกลาง-เจ็ดคตใต้ (รอบใหญ่) ใช้เวลา 4 ชม.

แต่ละน้ำตกมีความสวยงามที่แตกต่างกัน และเป็นเหมือนชนวนให้เกิดความคึก และจินตนาการว่า น้ำตกเบื้องหน้าจะมีความสวยงามยิ่งใหญ่ขนาดไหน บอกหมดเดี๋ยวไม่สนุกไปดูเองก็ดีกว่า

? น้ำตกเจ็ดคดเหนือ : อยู่ทิศเหนือของศูนย์ฯ เป็นน้ำตกขนาดกลางสูง 4 ชั้น ห่างจากศูนย์ฯ ประมาณ 1,200 เมตร มีอ่างน้ำขนาดกลางลงเล่นได้ โดยรอบเป็นป่าดิบชื้นมีน้ำมากและสวยงามระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงธันวาคม นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุด
? น้ำตกเจ็ดคดกลาง : อยู่ทิศเหนือของศูนย์ฯ เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ชั้นเดียว ห่างจากน้ำตกเจ็ดคดเหนือ ประมาณ 150 เมตร แต่มีลักษณะเด่น คือ น้ำจะไหลออกมาตามรอยแตกของหินเป็นแนวยาว ขณะเดียวกันจะมีรากไทรโอบล้อมไว้ไม่ให้หินพังทลายลงมา เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวที่ศึกษาเกี่ยวกับการพังทลายของดิน
? น้ำตกเจ็ดคดใต้ : อยู่ทิศเหนือของศูนย์ฯ เป็นน้ำตกขนาดกลางชั้นเดียว สูงประมาณ 15 เมตรมีอ่างน้ำขนาดกลางและธารน้ำสามารถเล่นได้ โดยรอบเป็นป่าดิบชื้นมีพันธุ์ไม้หลายชนิด ตั้งแต่ เห็ด เฟิร์น ว่าน ไม้ดอก จนถึงพันธุ์ไม้ขนาดใหญ่ ในช่วงเดือนธันวาคม ถึงกุมภาพันธ์ มีต้นโสกน้ำออกดอกสวยงามมาก ระหว่างเดือนพฤษภาคม ถึงพฤศจิกายน เป็นช่วงที่มีน้ำมาก
? น้ำตกเจ็ดคดใหญ่ : อยู่ทิศใต้ของศูนย์ฯเป็นน้ำตกขนาดกลางชั้นเดียว สูงประมาณ 10 เมตร ห่างจากศูนย์ฯประมาณ 1,200 เมตรมีอ่างน้ำขนาดใหญ่และลึกมาก หน้าผา กว้าง มีน้ำไหลตลอดปี เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาก
     
      เลือกเดินตามเส้นทางต่างๆ เป็นการวอร์มอัพ เพื่อให้ร่างกายเกิดความเคยชิน สามารถเดินทางไปยังน้ำตกโกรกอีกดกในวันต่อไปได้ น้ำตกโกรกอีดก อยู่ทางด้านทิศใต้ของศูนย์ฯ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่สวยงาม สูง 8 ชั้น อยู่ในป่าลึก การเดินทางต้องใช้รถขับ (ควรเป็นรถกระบะหรือขับเคลื่อน 4 ล้อ ไม่ควรใช้รถเก๋ง) เข้าไปประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แล้วเดินเท้าต่ออีก 2-4 ชั่วโมง ตามกำลังของนักท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ ที่เตรียมไป

     ออกจากจุดที่พักของศูนย์ก่อนกลับ ขับรถเลี้ยวขวาไปตามถนนเจ็ดคด-ภูหินตั้ง ถนนลูกรัง (แยกที่จะเลี้ยวไปน้ำตกโกรกอีดก) ที่จะทะลุไปถึง อำเภอชะอม ไปเลือกซื้อไม้ล้อมสวยๆกันก่อน ที่ถนนไม้ล้อมของชาวบ้าน แถวนี้ปลูกไม้ล้อมกันมานานไม้ล้อมขนาดใหญ่ได้รับการฟูมฟักอย่างเอาใจใส่ประดุจเด็กน้อยที่ค่อยๆ เติบโตจนเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่พร้อมขนนำไปปลูกได้ที่บ้านของท่านทันที

     จากเมืองที่วุ่นวายมาสู่ป่าที่แสนสงบและอุดมไปด้วยพละกำลังแห่งธรรมชาติรอคอยให้คุณไปซึมซับรับพลังงานไปต่อสู้กับความวุ่นวายอีกครั้ง ความสุขทุกอย่างที่เกิดขึ้น คุณสร้างได้ด้วยตัวเอง...
สิ่งอำนวยความสะดวก

? สำนักงานและศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 1 หลัง
? บ้านพักรับรอง
? สถานที่กางเต็นท์
? ศาลาเอนกประสงค์
? ห้องน้ำ จำนวน 18 ห้อง
? บริการรับสั่งทำอาหารให้นักท่องเที่ยวตั้งแต่ 20 ท่านขึ้นไป

ค่าใช้จ่าย

? เจ้าหน้าที่เดินป่า ท่านละ 300 บาท
? บ้านพักหลังละ 1,000 บาท
? บันพักหลังใหญ่ 4 ห้อง ห้องละ 600 บาท
ค่าบริการทำอาหารให้นักท่องเที่ยวตั้งแต่ 20 ท่านขึ้นไป
? อาหาร 2 อย่าง 40 บาท/หัว/มื้อ
? อาหาร 3 อย่าง 50 บาท/หัว/มื้อ
? อาหาร 4 อย่าง 70 บาท/หัว/มื้อ
? อาหาร 5 อย่าง 90 บาท/หัว/มื้อ
? อาหาร 6 อย่าง 100 บาท/หัว/มื้อ
? อาหาร 7 อย่าง 120 บาท/หัว/มื้อ
? ข้าวต้ม 30 บาท/หัว/มื้อ
? ข้างกล่อง 25 บาท/หัว/มื้อ
? กาแฟ+ขนม+ปาท่องโก๋ 25 บาท/หัว/มื้อ


 

การเดินทาง

 รถยนต์

     จากกทม.ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ผ่านตัวเมืองสระบุรี เรื่อยไปประมาณ 20 กิโลเมตร จนถึงเทศบาลทับกวาง ให้กลับรถมาประมาณ 1 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้ามาอีกประมาณ 20 กิโลเมตร

รถโดยสารประจำทาง      จากกทม.นั่งรถโดยสาร กรุงเทพฯ ราชสีมา (ป.2) ผ่านเมืองสระบุรี ลงรถที่หน้าวัดทับกวางหรือศูนย์โยเร ข้ามสะพานลอยมาฝั่งขวามือ เพื่อนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามาระยะทางประมาณ 20 กม.

 

ติดต่อสอบถาม

 ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า

หมู่ที่ 5 ต.ท่ามะปราง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี 18110

http://www.dnp.go.th/mfcd1/saraburisite/webpage/7kod_fac.htm

โทรศัพท์ 089-237-8659, 080-019-2762, 085-968-3520


http://www.saraburi.go.th/sara_tourist/hot%20interest/jedkot.htm

ออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.0.19 Firefox 3.0.19
Re: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2012, 09:37:33 PM »
ก่อนขึ้นโป่งก้อนเส้า สระน้ำด้านล่างแวะเก็บภาพ


ออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.0.19 Firefox 3.0.19
Re: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2012, 09:39:27 PM »
พระอาทิตย์ยามเ้ช้า อากาศกำลังดีเริ่มเปลี่ยนไป


ออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.0.19 Firefox 3.0.19
Re: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2012, 09:42:37 PM »
พระอาทิตย์สีทอง  ต้นหญ้าก็สีทองตามไป

ออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.0.19 Firefox 3.0.19
Re: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2012, 09:46:56 PM »
ขึ้นมา จุดชมวิวด้านบน


ออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.0.19 Firefox 3.0.19
Re: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2012, 09:49:32 PM »
ร้านอาหาร หน้าที่ทำการ

ออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.0.19 Firefox 3.0.19
Re: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2012, 09:52:03 PM »
แก้วน้ำเย็นๆ ระหว่างรออาหาร กะเพาไข่ดาว ง่ายสุด


ออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.0.19 Firefox 3.0.19
Re: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2012, 09:54:34 PM »
บริเวณอ่างเก็บน้ำด้านล่าง

ออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.0.19 Firefox 3.0.19
Re: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2012, 09:58:10 PM »
ศาลาริมน้ำ 

ออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.0.19 Firefox 3.0.19
Re: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2012, 09:59:59 PM »
ที่นอนกางเต้นท์ประจำของเราออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.0.19 Firefox 3.0.19
Re: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2012, 10:03:14 PM »
เส้นทางเดินไปน้ำตก

มองเห็นวิวอีกฟาก


ออฟไลน์ Jaownang

 • JaowNang ที่ขอบสาย ปลายฟากฟ้า
 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,622
  • www.Stone4soul.multiply.com
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Firefox 3.0.19 Firefox 3.0.19
Re: ^^ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า^^
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2012, 10:07:48 PM »
ที่ทำการ ลงทะเบียนกางเต้นท์ สำหรับนักท่องเที่ยว

มีจักรยานให้เ่ช่าด้วย