Welcome, Guest. Please login or register.

ผู้เขียน หัวข้อ: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย ตรอกมะตูม บ้านช่างหล่อ ตรอกข้าวเม่า  (อ่าน 94516 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2012, 11:00:47 PM »
ผู้คนมากหน้าหลายตา..บางคนมาแล้วมาอีก บางคนพานักเรียนมาเรียนรู้ บางคนอยากเชื่อมสัมพันธ์ชุมชนข้างเคียงแต่ละอย่างแต่ละความรู้สึกมีความหมายมาก

เจ้าชอบมากที่นี่มีต้นสาละ

ต้นสาละและต้นลูกปืนใหญ่ พันธุ์ไม้ต่างชนิดกันแต่เข้ามาเกี่ยวข้องกันโดยบังเอิญ (รศ.ดร. นริศ ภูมิภาคพันธ์)
นำเรื่อง

ความสับสนระหว่างต้นไม้ 2 ชนิด คือ ลูกปืนใหญ่ (Cannon Ball Tree; Couroupita guianensis Aubl.) บางครั้งเรียกว่า สาละลังกา เป็นพันธุ์ไม้ ที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ ต่อมามีผู้นำไปปลูกในดินแดนต่างๆ รวมทั้งประเทศศรีลังกา กระทั่งมีการนำจากศรีลังกาเข้ามาปลูกในประเทศไทย เราสามารถพบเห็นปลูกตามวัดต่างๆ ในประเทศไทย และติดป้ายว่าเป็น สาละ (Sal; Shorea robusta C.F. Gaertn.) ซึ่งผมมีโอกาสได้พบเห็นหลายครั้งทั้งวัดในกรุงเทพฯ และตามต่างจังหวัดปลูกต้นลูกปืนใหญ่ ในบริเวณลานวัด และบรรยายความรู้ว่าเป็นต้นไม้ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้าที่เสด็จมาประทับก่อนดับขันปรินิพพาน และเมื่อเร็วๆ นี้ผมได้ผ่านเข้าไปอ่านเรื่องราวเกี่ยวข้องกับสาละ (Sal; Shorea robusta) ได้พบเห็นแต่ภาพของต้นลูกปืนใหญ่ แฝงอยู่ในชื่อของสาละ (Sal; Shorea robusta) มีอยู่ค่อนข้างมาก และมีภาพที่ถูกต้องจริงๆ อยู่น้อยมาก นั่นหมายถึงการกระจายข้อมูลที่มีความคลาดเคลื่อนออกไปค่อนข้างมาก ซึ่งน่าจะเป็นผลเสียต่อผู้รับข่าวสาร และข้อมูล และกระทบต่อความรู้ในพุทธประวัติ เรื่องนี้น่าที่จะแก้ไขให้ถูกต้องตามความจริง
ความรู้เรื่องต้นสาละ กับพระพุทธองค์

โดยนัยของต้นไม้ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธประวัติที่กล่าวว่า พระพุทธองค์เสด็จดับขันปรินิพพาน ใต้ ต้นซาล หรือสาละ ในเมืองกุสินารา ป่าซาล หรือป่าสาละ (Sal forest) ซึ่งเป็นป่ายางผลัดใบ (Dry dipterocarp forest) คล้ายกับป่าเต็งรัง ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ แต่พบว่ามี ไม้ซาล เป็นไม้เด่นประจำป่า นอกจากนั้นหลายๆ หลายบทความที่อ่านพบ หรือนำเผยแพร่ใน Internet ได้อธิบายลักษณะต่างๆ ของสาละได้ถูกต้องในชนิดของ สาละ (Sal; Shorea robusta) แต่พบว่าการเลือกใช้ภาพประกอบเป็นชนิด ต้นลูกปืนใหญ่ การนำต้นลูกปืนใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ขัดแย้งกับความเป็นจริงทั้งในเรื่องพุทธประวัติ และเขตการกระจายทางพฤกษภูมิศาสตร์ (Plant Geography) ของไม้ลูกปืนใหญ่ ซึ่งมิได้มีถิ่นกำเนิดตามธรรมชาติในประเทศเนปาล อินเดีย และศรีลังกาแต่ประการใด แต่อยูไกลถึงทวีปอเมริกาใต้

มีหลายท่าน เช่น วัฒน์ (2550) พยายามที่จะสื่อให้ความรู้นี้ ในรูปบทความ และเผยแพร่ในสื่อตาม Website แต่ยังไม่แพร่หลาย จึงขอนำมากล่าวไว้อีก ครั้ง และสามารถ คลิกเข้าไปอ่านหรือชมภาพได้ตาม Website ต่างๆ ที่ได้ Link ไว้ในบทความนี้ ละเอียดของต้นไม้ 2 ชนิด มีดังนี้

1. ลูกปืนใหญ่ หรือสาละลังกา
ชื่อสามัญเรียก Cannon Ball Tree
ชื่อพฤษศาสตร์ Couroupita guianensis Aubl.
วงศ์ Lecythidaceae

 
[ดอกและลำต้น ลูกปืนใหญ่หรือสาละลังกา]
ลักษณะพืช เป็นไม้ยืนต้น ผลัดใบ สูง 15-25 เมตร เรือนยอดกลมหรือรูปไข่หนาทึบ เปลือกต้นขรุขระตกสะเก็ดเป็นร่อง คล้ายหนามตามลำต้น เปลือกสีน้ำตาล ใบเดี่ยว เรียงเวียนเป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง ลักษณะใบยาวรูปหอกหรือรูปไข่ ขอบใบจักสั้น ออกดอกเป็นช่อใหญ่ตามลำต้น ช่อดอกยาว ปลายช่อโน้มลงกลีบดอกหนา 4-6 กลีบ กลีบค่อนข้างแข็ง ดอกตูมจะเป็นสีเหลือง เมื่อบานดอกจะมีสีแดง หรือสีชมพูอมเหลือง กลิ่นหอมฉุน ออกดอกเกือบตลอดปี ผลมีขนาดใหญ่ เปลือกแข็ง ลักษณะคล้ายลูกปืนใหญ่สมัยโบราณ มีเมล็ดจำนวนมาก ชอบแดดจัด น้ำปานกลาง ดอกมักดกมากในช่วงหน้าฝน ดอกบานและร่วงในวันเดียว ตอนเย็น

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2012, 11:03:32 PM »
คุณต่อ..ผู้พาเราไปเรียนรู้ ได้แนะนำสตรีท่านหนึ่งท่านนั้นคือ รศ.วราภรณ์ สุรวดี ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวภาคประชาสังคมกล่าวต้อนรับและร่วมเดินเท้าย่ำบางกอกน้อยhttps://www.facebook.com/rapee.tor

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2012, 11:12:25 PM »
คุณต่อได้เขียนไว้ใน FB เกี่ยวกับวัดระฆังว่า

วัดระฆัง สถานที่ลำดับที่ ๒ ประตูสู่ฝั่งธนบุรี ในกิจกรรม "ยลบ้านภูมิปัญญาฯ บางกอกน้อย"๏ วัดระฆังตั้งแต่เสร็จสำเร็จศพ
ไม่พานพบภคินีเจ้าพี่เอ๋ย
โอ้แลเหลียวเปลี่ยวใจกระไรเลย
มาชวดเชยโฉมหอมถนอมนวล

จนนาวาคลาคล่องเข้าคลองกว้าง
ตำบลบางกอกน้อยละห้อยหวน
ตลาดแพแลตลอดเขาทอดพวน
แลแต่ล้วนเรือตลาดไม่ขาดคราว

(นิราศพระประธม)

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2012, 11:17:40 PM »
จากหอพระไตร เราเดินลัดเลาะไปตามท่างด้านหลังเล็กๆเพื่อออกสู่ถนน อรุณ อัมรินทร์ซึ่งอยุ่ระหว่างวัดอรุณ และวัดอัมรินทร

ถนนอรุณอมรินทร์ (อังกฤษ: Thanon Arun Ammarin) เป็นถนนสายสำคัญสายหนึ่งในฝั่งธนบุรี กรุงเทพมหานคร มีเส้นทางเริ่มต้นจากแยกวงเวียนเล็กถนนประชาธิปกใกล้โรงเรียนศึกษานารี ในพื้นที่แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี ไปทางทิศตะวันตกและวกไปทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ข้ามคลองบางกอกใหญ่ (สะพานอนุทินสวัสดิ์) เข้าพื้นที่แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ ตัดกับถนนวังเดิมที่สี่แยกวังเดิม ข้ามคลองมอญเข้าพื้นที่แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย จากนั้นเลียบคลองบ้านขมิ้นไปและตัดกับซอยอิสรภาพ44 ที่แยกบ้านขมิ้น และเริ่มตรงขึ้นไปทางทิศเหนือ ตัดกับถนนพรานนกที่แยกศิริราช ข้ามคลองบางกอกน้อย (สะพานอรุณอมรินทร์) เข้าพื้นที่แขวงอรุณอมรินทร์ โค้งไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ตัดกับถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้าที่แยกอรุณอมรินทร์ เข้าพื้นที่แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด แล้วเลียบใต้ถนนคู่ขนานลอยฟ้าพระบรมราชชนนี ข้ามคลองบางยี่ขัน (สะพานบางยี่ขัน) แล้วโค้งไปทางทิศตะวันออกเมื่อผ่านวัดอมรคีรี ไปสิ้นสุดที่สะพานพระราม 8
ถนนอรุณอมรินทร์เป็น "ถนนสายที่ 2" ในโครงการตัดและขยายถนน 11 สายในจังหวัดธนบุรี ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการก่อสร้างสะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ (สะพานพระพุทธยอดฟ้า) เมื่อปี พ.ศ. 2472 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยกำหนดแนวเส้นทางไว้ตั้งแต่วัดอมรินทราราม มาทางถนนบ้านขมิ้น ข้ามคลองบางกอกใหญ่ ผ่านถนนสายที่ 1 (ปัจจุบันคือถนนประชาธิปก) แล้วตรงไปตามแนวถนนคลองสานซึ่งมีอยู่แล้ว ไปบรรจบกับถนนสายที่ 4 (ปัจจุบันคือถนนลาดหญ้า) ที่ปากคลองสาน ยาวประมาณ 4,900 เมตร กว้าง 23 เมตร ตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการจัดซื้อที่ดินและอสังหาริมทรัพย์อย่างอื่น เพื่อตัดและขยายถนนฝั่งจังหวัดธนบุรีและจังหวัดพระนคร
ถนนสายที่ 2 สร้างและขยายใหม่ตามแนวถนนที่สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ได้สร้างไว้ รวมทั้งยังเป็นที่ตั้งจวน (บ้าน) ของสมเด็จเจ้าพระยาถึง 4 ท่านอีกด้วย ได้แก่ สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก (พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช) สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิไชยญาติ (ทัต บุนนาค) และสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ดังนั้น สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพจึงทรงตั้งชื่อถนนถวายพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวว่า ถนนสมเด็จเจ้าพระยา อย่างไรก็ตาม ถนนสายนี้ตัดสำเร็จเฉพาะส่วนปลาย โดยแยกออกเป็นสองด้านและมีเส้นทางไม่ต่อเนื่องกัน กล่าวคือ ส่วนปลายด้านหนึ่งจากวัดพิชยญาติการามถึงปากคลองสานซึ่งยังคงใช้ชื่อว่าถนนสมเด็จเจ้าพระยาตามเดิม และส่วนปลายอีกด้านมีระยะทางเริ่มต้นจากวัดอรุณราชวรารามขึ้นไปจนถึงวัดอมรินทราราม จึงเรียกชื่อถนนส่วนนี้ใหม่ว่า ถนนอรุณอมรินทร์
ต่อมาจึงมีการตัดถนนอรุณอมรินทร์ขึ้นไปทางเหนือ โดยข้ามคลองบางกอกน้อยบริเวณใกล้วัดอมรินทรารามและอู่เรือหลวง ไปตัดกับถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้าและบรรจบซอยจรัญสนิทวงศ์ 40 (อัศวมิตร) โดยเป็นหนึ่งในโครงการตัดถนนตามพระราชกฤษฎีกากำหนดที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน ในท้องที่ตำบลบางยี่ขันและตำบลศิริราช อำเภอบางกอกน้อย จังหวัดธนบุรี พ.ศ. 2509 เพื่อตัดถนนให้รับกับคอสะพานที่จะสร้างข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา (ปัจจุบันคือสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า) และสะพานข้ามคลองบางกอกน้อย (ปัจจุบันคือสะพานอรุณอมรินทร์)
ส่วนถนนตอนกลางที่เชื่อมระหว่างสองส่วนดังกล่าวเพิ่งสร้างสำเร็จตลอดสายเมื่อไม่นานมานี้ ตามพระราชกฤษฎีกากำหนดที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน เพื่อสร้างทางหลวงเทศบาลสายอรุณอมรินทร์ ตอนแยกถนนวังเดิม-บรรจบถนนประชาธิปก พ.ศ. 2536 โดยแนวถนนบางช่วงเปลี่ยนแปลงไปจากแนวเวนคืนที่ปรากฏในพระราชกฤษฎีกาเมื่อปี พ.ศ. 2473 เนื่องจากผ่านมัสยิดต้นสนและโรงเรียนศึกษานารี ปัจจุบันถนนตัดใหม่สายนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของถนนอรุณอมรินทร์ บางครั้งเรียกว่า "ถนนอรุณอมรินทร์ตัดใหม่" ส่วนถนนอรุณอมรินทร์สายเดิมจากวัดเครือวัลย์วรวิหาร (ผ่านวัดอรุณราชวราราม) ถึงกองทัพเรือนั้น กลายเป็นส่วนหนึ่งของถนนวังเดิม
ในปี พ.ศ. 2541 ทางราชการได้ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน เพื่อสร้างทางหลวงเทศบาลสายเชื่อมระหว่างถนนวิสุทธิกษัตริย์กับถนนอรุณอมรินทร์ เพื่อสร้างความสะดวกรวดเร็วแก่การจราจรขนส่ง เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ ถนนอรุณอมรินทร์ตอนเหนือจึงมีระยะทางเพิ่มขึ้นอีก โดยต่อจากถนนเดิมที่บรรจบกับซอยจรัญสนิทวงศ์ 40 แล้วโค้งไปทางทิศตะวันออก ซ้อนกับแนวซอยจรัญสนิทวงศ์ 40 ก่อนจะตรงไปรับกับตัวสะพานพระราม 8


สถานที่สำคัญบนถนนอรุณอมรินทร์

สถาบันวิมุตตยาลัย
โรงเรียนศึกษานารี
วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
กองบัญชาการกองทัพเรือ
พระราชวังเดิม
วัดเครือวัลย์วรวิหาร
กรมอู่ทหารเรือ
ราชนาวิกสภา
หอประชุมกองทัพเรือ
วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร
โรงพยาบาลศิริราช
วัดอมรินทราราม
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2012, 11:21:01 PM »
วัดอมรินทรารามวรวิหาร
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางมาจาก วัดอมรินทราราม)
วัดอมรินทรารามวรวิหาร

พระอุโบสถวัดอมรินทรารามราชวรวิหาร
ข้อมูลทั่วไป
ชื่อสามัญ   วัดอมรินทราราม
วัดบางหว้าน้อย
ที่ตั้ง   ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานครฯ 10700
ประเภท   พระอารามหลวง ชั้นตรี
ชนิด วรวิหาร
นิกาย   เถรวาท
เวลาทำการ   ทุกวัน
จุดสนใจ   อุโบสถหลวงพ่อโบสถ์น้อย
หมายเหตุ
เว็บไซด์ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร
 สถานีย่อย:พระพุทธศาสนา
ด ? พ ? ก
วัดอมรินทรารามวรวิหาร หรือ วัดบางหว้าน้อย ตั้งอยู่เลขที่ 566 แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดราชวรวิหาร ต่อมาได้ถูกจัดเป็น ชั้นตรีชนิดวรวิหาร ตามประกาศลงวันที่ 30 กันยายน 2548
ในสมัยกรุงธนบุรี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โปรดฯ ให้บูรณะปฏิสังขรณ์ แล้วสถาปนาให้เป็นพระอารามหลวง ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 1 กรมพระราชวังหลังได้โปรดสถาปนาวัดนี้ขึ้นใหม่ได้เป็นผู้สถาปนาขึ้นใหม่หมดทั้งพระอาราม คือ สร้างพระอุโบสถ พระระเบียง วิหาร กำแพงแก้ว ศาลาราย หอระฆัง หอไตร หอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญ กุฏิ เสนาสนะ และ ถนนในพระอาราม รัชกาลที่ 1 ได้พระราชทานนามใหม่ว่า "วัดอมรินทราราม" คู่กับวัดบางหว้าใหญ่ ที่เปลี่ยนชื่อเป็นวัดระฆังโฆสิตาราม

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2012, 11:23:01 PM »
วัดอรุณราชวราราม หรือที่นิยมเรียกกันในภาษาพูดว่า วัดแจ้ง หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า วัดอรุณ เป็นวัดโบราณ สร้างในสมัยอยุธยา ว่ากันว่าเดิมเรียกว่า วัดมะกอก และกลายเป็นวัดมะกอกนอกในเวลาต่อมา เพราะได้มีการสร้างวัดขึ้นอีกวัดหนึ่งในตำบลเดียวกัน แต่อยู่ในคลองบางกอกใหญ่ ชาวบ้านเรียกวัดที่สร้างใหม่ว่า วัดมะกอกใน (วัดนวลนรดิศ) แล้วจึงเรียกวัดมะกอกซึ่งอยู่ปากคลองบางกอกใหญ่ว่า วัดมะกอกนอก ส่วนเหตุที่มีการเปลี่ยนชื่อเป็นวัดแจ้งนั้น เชื่อกันว่า เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงตั้งราชธานีที่กรุงธนบุรีใน พ.ศ. 2310 ได้เสด็จมาถึงหน้าวัดนี้ตอนรุ่งแจ้ง จึงพระราชทานชื่อใหม่ว่าวัดแจ้ง แต่ความเชื่อนี้ไม่ถูกต้อง เพราะเพลงยาวหม่อมภิมเสน วรรณกรรมสมัยอยุธยาที่บรรยายการเดินทางจากอยุธยาไปยังเพชรบุรี ได้ระบุชื่อวัดนี้ไว้ว่าชื่อวัดแจ้งตั้งแต่เวลานั้นแล้ว
เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังที่ประทับนั้น ทรงเอาป้อมวิชัยประสิทธิ์ข้างฝั่งตะวันตกเป็นที่ตั้งตัวพระราชวัง แล้วขยายเขตพระราชฐานจนวัดแจ้งเป็นวัดภายในพระราชวัง เช่นเดียวกับวัดพระศรีสรรเพชญ์สมัยอยุธยา และเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตที่อัญเชิญมาจากเวียงจันทน์ใน พ.ศ. 2322 ก่อนที่จะย้ายมาประดิษฐานที่วัดพระศรีรัตนศาสดารามใน พ.ศ. 2327
ในสมัยรัตนโกสินทร์ รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอิศรสุนทร ได้เสด็จมาประทับที่พระราชวังเดิม และได้ทรงปฏิสังขรณ์วัดแจ้งใหม่ทั้งวัด แต่ยังไม่ทันสำเร็จก็สิ้นรัชกาลที่ 1 สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมหลวงอิศรสุนทรได้เสด็จขึ้นครองราชสมบัติเป็นพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระองค์ได้ทรงบูรณปฏิสังขรณ์วัดแจ้งต่อมา และพระราชทานนามใหม่ว่า ?วัดอรุณราชธาราม? ต่อมามีพระราชดำริที่จะเสริมสร้างพระปรางค์หน้าวัดให้สูงขึ้น แต่สิ้นรัชกาลเสียก่อน จนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้เสริมพระปรางค์ขึ้นและให้ยืมมงกุฎที่หล่อสำหรับพระพุทธรูปทรงเครื่องที่จะเป็นพระประธานวัดนางนองมาติดต่อบนยอดนภศูล ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้บูรณปฏิสังขรณ์วัดอรุณราชธารามหลายรายการ และให้อัญเชิญพระบรมอัฐิของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยมาบรรจุไว้ที่พระพุทธอาสน์ของพระประธานในพระอุโบสถด้วย เมื่อการปฏิสังขรณ์เสร็จสิ้นลง พระราชทานนามวัดใหม่ว่า ?วัดอรุณราชวราราม? ปัจจุบันเจ้าอาวาสคือพระเทพมงคลรังษี นามเดิม เฉลียว ฉายา ฐิตปุญฺโญ นามสกุล ปัญจมะวัต อายุ ๘๔ พรรษา ๖๕ วุฒิการศึกษา ชั้น ป.๖, น.ธ.เอก, พธ.ม.(กิตติมศักดิ์) เกิดเมื่อวันพุธที่ ๑ เมษายน พ.ศ. ๒๔๖๘ ตรงกับวันขึ้น ๙ ค่ำ เดือน ๕ ปีฉลู ณ ตำบลกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี โยมบิดาชื่อ นายเหรียญ ปัญจมะวัต โยมมารดาชื่อ นางลูกอิน ปัญจมะวัต[1]

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2012, 11:38:38 PM »
บนถนนอรุมอมรินนี้  เดินไปเรื่อยๆไม่กี่ร้อยเมตรก็ต้องข้ามถนนเพื่อเข้าสู่ย่านชุมชน  เดินเท้าสู่ ตรอกมะตูม ที่ตั้ง บ้านมะตูม แหล่งประกอบ อาชีพเก่าแก่ ฟังเรื่องราวความเป็นมา ร่วมอุดหนุน สินค้าชุมชน น้ำมะตูม มะตูมแห้ง (มะตูมเชื่อม ขึ้นอยู่กับช่วงออกผลมะตูม)เมื่อข้ามถนนแล้วตรอกเล็กๆ ไม่ได้มีป้ายชื่ออะไรกลับกลายเป็นตำนานอดีตเมืองกรุงธนบุรีอีกแห่ง เราผ่านคุูน้ำ คูเมือง อ่านได้ที่นี่

http://www.lek-prapai.org/watch.php?id=186


ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2012, 11:47:46 PM »
ตรอกมะตูม แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ เป็นแหล่งเรียนรู้การทำมะตูมเชื่อมซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนวัดพระยาทำ การนำมะตูมสดมาทำเป็นมะตูมเชื่อม จะต้องกระเทาะเปลือกออกและคว้านเมล็ดออกให้หมดก่อน ตรอกมะตูมตั้งอยู่ตรงข้ามอู่ทหารเรือ ถนนอรุณอัมรินทร์ ธนบุรี เป็นแหล่งผลิตมะตูมชั้นดีมาหลายปี เอกลักษณ์ของมะตูมเชื่อมที่ตรอกมะตูม คือ เนื้อนิ่ม รสหวาน สีแดงสด และไม่ใช้สารกันบูด

เราแบ่งกันเป็นสามสี่กลุมที่จะเดินตามมัคคุเทศชุมชนเพื่อเข้าสู่ตรอกมะตูมเรียนรู้เรื่องราวในอดีต ตรงผ่านคูเมืองทีเห็นแค่ร่องรอยเก่าแล้วเราเลี้ยวขวามายังซอยเล็กๆ ผ่านวังเดิมที่ไม่ได้เห็นเป็นวังแล้วด้านนี้

 พระราชวังเดิม

http://www.wangdermpalace.org/wangderm/thai_history.html

พระราชฐานที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชโปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็น ที่ประทับและว่าราชการ เมื่อทรงสถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานี และเป็นที่ประทับของพระราชวงศ์ชั้นสูงหลายพระองค์ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑-๔ ก่อนที่จะถูกใช้เป็นที่ตั้งของโรงเรียนนายเรือในสมัยรัชกาลที่ ๕ และเป็นที่ตั้งของกองบัญชาการ กองทัพเรือ ในปัจจุบัน สักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และชมสถานที่สำคัญในบริเวณพระราชวังเดิม อาทิ อาคารท้องพระโรง ตำหนักเก๋ง อาคารตำหนักเก๋ง สมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ฯลฯ

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2012, 11:55:02 PM »
ระหว่างรอเข้าไปชมการทำมะตูม ซึ่งต้องรอเข้าเป็นชุดๆไป เราเรียนรู้ตั้งแต่ต้นมะตุม อธิบายการทำมะตุมจากชุมชนที่มีเพียงที่เดียว ทั่วประเทศที่ขายมะตูมเชื่อมนั้นมาจากที่นี่ทั้งนั้น

คุณป้าที่นี่บอกว่าต้นมะตูมด้านหน้าก็มีไม่ต้องรอเข้าด้านในคนเยอะมาก ส่วนคุณลุงด้านในก็อธิบายให้กลุ่มด้านในที่คับแคบเกินกว่าจะเข้าหมดทุกคน บางคนก็ได้แต่รั้งรอด้านนอกจนกว่าท่านอื่นจะออกมา

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2012, 12:00:04 AM »
รวมถึงส้มโอเชื่อมก็ทำที่นี่คะ ส่วนใหญ่คู่กันเสมอ


ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2012, 12:02:10 AM »
เมื่อผู้คนทยอยกันออกมาแล้ว เราก็เริ่มเข้าไปเพื่อดูด้านใน ดูสถานที่ทำที่นี่คะเป็นบ้านซอกเล็กๆ ธรรมดาแต่ใครจะรู้ว่านี่คือแหล่งที่เหลือที่ทำมะตูมเชื่อมตรงนี้

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2012, 12:05:24 AM »
ด้านนี้เป็นโอ่งที่เรียงรายเพราะเป็นที่หมักน้ำปูนแดง

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2012, 12:06:38 AM »
ด้านนี้เป็นเตาสำหรับทำมะตูมเชื่อมคะ แต่ตอนนี้มะตูมไม่มีเลยไม่ได้ทำ

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2012, 12:08:37 AM »
หลายคนออกไปแล้วแต่บางคนยังสอบถามการทำ และเหตุที่สงสัยด้านใน พี่โต๋หายไปไหนเนี่ย 

ออฟไลน์ LivingYou_^-^Me

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 169
 • OS:
 • Windows XP Windows XP
 • Browser:
 • Chrome 19.0.1084.52 Chrome 19.0.1084.52
Re: ท่องเที่ยว บางกอกน้อย
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2012, 12:10:13 AM »
ได้เวลา..ไปต่อกันแล้วเจ้าออกจากชุมชนอย่างรู้สึกปลื้มๆ กับที่มาที่นี่และยินดีที่ได้มาเรียนรู้เรื่องราวในอดีต